Tư vấn miễn phí | Email: contact@ngheketoan.edu.vn

Doanh nghiệp có 10 lao động trở xuống có được tham gia bảo hiểm?


Hỏi đáp: Doanh nghiệp có 10 lao động trở xuống

có được tham gia bảo hiểm?

Tình huống

Anh/Chị ơi cho em hỏi cty em mới thành lập được 1 năm, giờ muốn đóng BH cho mình em, nhưng chị KT bên em bảo là phải tối thiểu 3 người mới được tham gia BH, còn 1 người bên BH không cho tham gia, đây là lần đầu cty em đóng BH ạ. Em chưa nghe về thông tin này bao giờ, anh chị giải đáp giúp em với ạ. Em cảm ơn ạ

Trả lời

Chào bạn!

Như bạn đã biết, hiện doanh nghiệp chúng ta đang phải tham gia 3 loại bảo hiểm: BHXH, BHYT và BHTN. Trong quá trình sử đổi bổ sung các quy định pháp luật, đã có giai đoạn (trước 01/01/2015), BHTN không áp dụng đối với DN có 10 lao động trở xuống (Khoản 4 Điều 2 Luật bảo hiểm xã hội). Tuy nhiên, hiện nay các quy định pháp luật về các khoản bảo hiểm này đã có khá nhiều thay đổi. Chúng ta cùng làm rõ về vấn đề của DN em qua một số khía cạnh sau nhé:

1. Điều kiện được tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) hiện nay như thế nào? Có yêu cầu số lượng người tham gia tối thiểu không?

Căn cứ điểm a, Khoản 1, Điều 2 - Đối tượng áp dụng-  Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 có quy định cụ thể về trường hợp người lao động được tham gia bảo hiểm xã hội khi đảm bảo 2 điều kiện sau

 

“1. Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động.”

 

Như vậy, theo quy định này, nếu bạn là người lao động được DN ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ ba tháng trở lên sẽ được tham gia bảo hiểm xã hội. Từ 01/01/2018, thời hạn hợp đồng lao đồng của em chỉ cần từ 1 tháng trở lên, em đã đủ điều kiện được tham gia bảo hiểm.

 

Hay nói một cách khác, Nhà nước không quy định về số lượng người lao động tối thiểu đối với DN đối với khoản bảo hiểm này

 

2. Điều kiện được tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) hiện nay như thế nào? Có yêu cầu số lượng người tham gia tối thiểu không?

Căn cứ “Các đối tượng theo quy định phải tham gia bảo hiểm y tế theo quy định tại Luật bảo hiểm y tế năm 2008, được sửa đổi bổ sung năm 2014 như sau:

“Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng, bao gồm:

– Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên; người lao động là người quản lý doanh nghiệp hưởng tiền lương; cán bộ, công chức, viên chức (sau đây gọi chung là người lao động);”

Như vậy tương tự như với khoản BHXH, em là đối tượng được tham gia BHYT và DN của em phải tham gia BHYT theo quy định, Nhà nước không quy định về số lượng người lao động tối thiểu đối với DN đối với khoản bảo hiểm này

 

3. Điều kiện được tham gia bảo hiểm y tế (BHTN) hiện nay như thế nào? Có yêu cầu số lượng người tham gia tối thiểu không?

Từ ngày 01/01/2015, Luật Việc làm năm 2013 sẽ có hiệu lực, trong đó chính sách bảo hiểm thất nghiệp được quy định trong Luật bảo hiểm xã hội trước đây sẽ được chuyển sang Luật Việc làm. Do đó, đối tượng phải tham gia đóng bảo hiểm thất nghiệp cũng được thay đổi, cụ thể như sau:

– Theo quy định của luật bảo hiểm xã hội năm 2006, đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm thất nghiệp là người sử dụng lao động sử dụng từ 10 người lao động  trở lên và người lao động Việt Nam làm việc theo hợp đồng lao động  không xác định thời hạn hoặc xác định thời hạn từ đủ 12 tháng đến 36 tháng.

– Kể từ ngày 01/01/2015, đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm thất nghiệp bao gồm tất cả người sử dụng lao động có thuê mướn, sử dụng lao động theo hợp đồng lao động và mở rộng thêm đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 3 tháng đến dưới 12 tháng bên cạnh người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc có xác định thời hạn.

Như vậy, theo quy định hiện hành, doanh nghiệp của bạn cần phải tham gia đóng bảo hiểm thất nghiệp, đặc biệt là với đối với người lao động là bạn, có hợp đồng lao động dài hạn tại DN.

 

Qua một số gợi ý nhỏ trên của tôi, bạn có thể yên tâm đề nghị chị cán bộ bảo hiểm cho DN đang ký tham gia 3 loại bảo hiểm mà không thể yêu cầu “phải tối thiểu 3 người mới được tham gia”, bạn nhé!. Nếu cần thiết DN bạn có thể làm công văn gửi Cơ quan bảo hiểm để được giải đáp cụ thể!

Cám ơn bạn đã chia sẻ!

 Xem thêm bài viết: 

 Gỡ rối về vấn đề Bảo hiểm 2018 (Phần 1) 

 Kiểm kê tài sảnGửi thông tin tư vấn

Họ tên(*)
Số điện thoại(*)
Email(*)
Địa chỉ
Yêu cầu tư vấn